ดูบทความสองข้างทาง ชีวิตแอดมิน-040-คลองสาทร

สองข้างทาง ชีวิตแอดมิน-040-คลองสาทร

หมวดหมู่: บทความทั่วไป


วันนี้ได้พูดคุยกันกับน้องๆในที่ทำงานถึงคำว่า”สาทร”ที่เป็นชื่อของถนน ว่าที่จริงแล้วเขียนอย่างไรกันแน่เคยพบทั้ง สาธร และ สาทร แอดมินเลยค้นมาดูกัน

คลองสาทร ในอดีตชื่อ คลองเจ๊สัวยม ขุดเมื่อ พ.ศ. 2438 โดยบริษัทขุดคลองและคูนาสยาม ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกันกับที่ขุดคลองรังสิตประยูรศักดิ์ โดยคลองสายนี้ เจ๊สัวยม (เจ้าสัวยม) เป็นผู้ขุด โดยขุดแยกจากแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณใกล้วัดยานนาวาไปบรรจบคลองหัวลำโพง ซึ่งในปัจจุบันถูกถมเป็นถนนพระรามที่ 4 เพื่อใช้สำหรับการสัญจรทางน้ำและการค้าขาย เนื่องจากในสมัยนั้นการค้าขายจากต่างประเทศกำลังรุ่งเรือง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงตรัสเรียกชื่อคลองนี้ว่า คลองนายยม และได้มีการนำดินที่ขุดคลองสายนี้มาถมริมคลองทั้ง 2 ฝั่งเป็นถนน เรียกชื่อถนนสายนี้ตามชื่อคลอง นั่นคือ ถนนเจ้าสัวยม ในเวลาต่อมาเจ๊สัวยมได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นหลวงสาทรราชายุตก์ และเป็นผลทำให้คลองนี้ถูกเรียกเป็นชื่อใหม่ว่า คลองสาทร และในส่วนของถนนจึงมีชื่อใหม่ว่า ถนนสาทร

 

 

 

 

เมื่อคลองเจ๊สัวยมถูกเปลี่ยนชื่อเป็นคลองสาทรแล้ว มักมีคนเขียนชื่อคลองและชื่อถนนผิดจาก ท เป็น ธ ("สาธร") และหลังจากกรุงเทพมหานครจัดตั้งเขตสาทร เมื่อ พ.ศ. 2532 ชื่อเขตในขณะนั้นจึงถูกเขียนผิดเป็นเขตสาธรด้วย โดยในเวลาต่อมาทางราชการได้สั่งให้มีการปรับแก้ทั้งชื่อคลอง ชื่อถนน และชื่อเขตให้เขียนว่าสาทรทั้งหมด ตามชื่อบรรดาศักดิ์ที่แท้จริงของเจ๊สัวยม

ในส่วนของคลองสาทรนั้น เมื่อบ้านเมืองเจริญขึ้น จึงได้มีการขยายถนนสาทรทั้งเหนือและใต้ให้กว้างขึ้น เป็นผลทำให้คลองสาทรมีขนาดเล็กลงและมีสภาพที่ต่างจากอดีตอย่างสิ้นเชิง ปัจจุบันคลองสาทรมีความกว้างเพียง 3-5 เมตร และสภาพน้ำในคลองเน่าเสีย เนื่องจากเป็นแหล่งรวมน้ำเสียที่ปล่อยมาจากตึกรามบ้านช่องที่อยู่ในละแวก นั้น

 

 

 

ธีรทัศน์ โรจนนาค
Teeratus Rojananak : t0861246000@hotmail.com

คลองสาทร.  เข้าถึงเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2561, จาก https://th.wikipedia.org/wiki/คลองสาทร

แท็ก: ARTICLES

06 พฤษภาคม 2564

ผู้ชม 1244 ครั้ง